Ngày 01/8/2022, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc xã Thạch Trị (BCĐ 138) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT” gắn với diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân. Dự và chỉ hội nghị có đồng chí thượng tá Trần Xuân Giang, phó bí thư Đảng ủy, phó Trưởng công an huyện Thạch Hà; đồng chí thượng úy Lê Xuân Mạnh, cán bộ đội Tham mưu tổng hợp.

Sau 11 năm thực hiện mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT trên địa bàn, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đến nay Thạch Trị có 1 Hội đồng tự quản, 15 tổ chức thành viên và  hiện có 51 tổ liên gia tự quản về ANTT ở 7 khu dân cư trên tổng số 1398 hộ, trung bình mỗi tổ có 25-30 hộ dân.

Ông Hồ Quốc Mai, CT UBMTTQ xã phát biểu khai mạc hội nghị

Kể từ khi thành lập đến nay, các "Tổ tự quản về ANTT" đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức ban, ngành, đoàn thể trong công tác vận động tuyên truyền quần chúng nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Các tổ tự quản tổ chức hòa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, phối hợp cùng Công an xã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngăn chặn, phát hiện xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Đại úy Dương Đình Hòa, trưởng CA xã báo cáo tổng kết mô hình "Tổ liên gia tự quản về ANTT" giai đoạn 2011-2022

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa đấu tranh tội phạm, tệ nạn xã hội, giải quyết ngay các vụ việc tại cơ sở, các tổ liên gia tự quản trên địa bàn còn thực hiện tốt các phong trào, an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh…đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào“Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Đại úy Đường Anh Chung, phó trưởng CA xã báo cáo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2022

Từ năm 2011-2022, các tổ liên gia tự quản và quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an trên 100 tin báo tố giác tội phạm, Công an xã đã tiếp nhận xử lý chuyển 15 tin báo cho cơ quan CSĐT Công an huyện; hòa giải ổn định 28 vụ việc; đấu tranh, xử lý 36 vụ, 45 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính trên 40 triệu đồng; Đặc biệt, năm 2020, công an xã đã phát hiện,  bắt giữ chuyển công an huyện khởi tố 01 vụ, 04 đối tượng trộm cắp tài sản. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 phát hiện, bắt giữ 2 vụ, 4 đối tượng sử dụng ma túy; 2 vụ, 6 đối tượng đánh bạc; 01 vụ 01 đối tượng trộm cắp tài sản; 03 vụ 03 đối tượng cố ý gây thương tích, lập 01 hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện…

Thượng tá Trần Xuân Giang, phó BT Đảng ủy, Phó trưởng CA huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị: Cảm ơn các ý kiến phát biểu của đại biểu về tham dự đã đóng góp cho lực lượng công an, yêu cầu công an xã cần nghiêm túc tiếp thu, để có giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Đối với các tổ liên gia thực hiện tốt 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của tổ liên gia tự quản về ANTT trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là xuyên nắm các tình hình ANTT ở cộng đồng dân cư để kịp thời báo cáo và giải quyết những vụ việc mâu thuẫn nhỏ phát sinh ngay từ các nhóm liên gia tự quản. Đối với lực lượng Công an xã cần tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về hoạt động của mô hình đảm bảo ANTT. Cùng với đó là củng cố, duy trì và đổi mới các mô hình tự quản về ANTT; nhân rộng và thành lập những mô hình hiệu quả; phối hợp với các nhóm liên gia tự quản tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn

Ông Hồ Minh Tín, bí thư chi bộ thôn Đại Tiến phát biểu tham luận tại hội nghị: “Đánh giá cao vai trò và hoạt động của các tổ liên gia tự quản trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và tham gia xây dựng NTM; phòng chống dịch Covid19 trong thời gian vừa qua; ghi nhận vai trò, tinh thần trách nhiệm và thái độ tiếp dân của lực lượng Công an xã. Ngành công an nên truyên truyền rộng rãi về kết quả xử lý các vụ việc đã xử lý để răn đe, giáo dục, tham mưu nhân rộng mô hình camera an ninh;…Đề xuất UBND xã trích ngân sách hỗ trợ động viên tổ liên gia tự quản"

Ông Dương Kim Sơn, thôn Hồng Dinh: “Đánh giá cao hoạt động của lực lượng công an chính quy góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn; kiến nghị trong thời gian tới ngành công an cần thường xuyên sâu sát với quần chúng, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; tuyên truyền nhân dân về việc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nhất là tội phạm lừa đảo qua mạng trong giai đoạn hiện nay…cũng tại diễn đàn này gửi lời cảm ơn tới Ban công an xã đã kịp thời điều tra, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản, trao trả tài sản bị đánh cắp cho gia đình ông”

Với tinh thần thẳng thắn xây dựng và cởi mở trao đổi, các đại biểu về tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến về các giải pháp thực hiện mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT; về hoạt động của lực lượng công an xã, tình hình an ninh tật tự trên địa bàn. Hầu hết các ý kiến đều ghi nhận, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm và những đóng góp của lực lượng công an xã trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Công Hường, CT UBND xã phát biểu bế mạc hội nghị

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã đã biểu dương 7 tổ liên gia có thành tích xuất sắc trong 11 năm thực hiện Mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” trên địa bàn xã giai đoạn 2011-2022./.

Biểu dương 7 tổ liên gia có thành tích xuất sắc trong 11 năm thực hiện Mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” trên địa bàn xã giai đoạn 2011-2022./.