Nhận định cuối năm là thời điểm được dự báo tình hình vi phạm quy định về quản lý, sử dụng pháo sẽ diễn biến phức tạp, phát sinh việc mua bán pháo trái phép. Bên cạnh đó, các đối tượng cũng sẽ lợi dụng cơ hội để sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại pháo, dẫn đến tình hình phức tạp, khó kiểm soát. Chiều ngày 31/12/2021 Công an xã Thạch Trị tổ chức hội nghị tuyên truyền ký cam kết về thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại thôn Đại Tiến. Đồng chí Nguyễn Văn Ninh, phó chủ tịch UBND xã dự và chỉ đạo hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, bà con nhân dân thôn Đại Tiến đã được phổ biến Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các quy định pháp luật có liên quan; cách nhận biết tác hại, nguy hiểm của vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các khái niệm về các loại pháo cũng như cách phân biệt pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa. Các trường hợp được bắn pháo hoa nổ, các quy định về cho phép sử dụng pháo hoa. Đồng thời nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo. Công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi nhập lậu, mua bán, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Chính vì vậy mỗi gia đình, cá nhân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về “quản lý, sử dụng pháo”.

Trung úy, Nguyễn Văn Tuấn -  cán bộ Công an xã phổ biến các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ

Cũng tại hội nghị đồng chí Thượng úy Dương Đình Hòa, trưởng Công an xã đã thông tin thêm một số nội dung về tình hình an ninh tật tự, hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm, công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh, huyện nói chung và đại bàn xã Thạch Trị nói riêng trong thời gian qua.

Đồng chí Thượng úy Dương Đình Hòa - trưởng Công an xã phát biểu tại hội nghị

Đại diện các tổ tự quản thôn Đại Tiến ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Ninh, phó chủ tịch UBND xã yêu bà con nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phát huy tinh thần phát giác, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trong đó có hành vi vi phạm về phòng chống pháo nổ góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan vì đã tiêm đủ vắc xin phòng chống dịch Covid 19, từ đó buông lỏng các biện pháp phòng chống dịch.  Đồng chí cũng đề nghị ngành công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán sắp tới, thời điểm mà các loại tội phạm hoạt động mạnh trong đó có tội phạm về pháo, bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch Covid 19 cũng đòi hỏi phải tập trung cao độ hơn khi mà số lượng lớn công dân từ các vùng khác trở về trên địa bàn, chính vì vậy, ngoài trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng thì cần sự vào cuộc tích cực của ban công Xuất bảntác mặt trận thôn, các tổ tự quản, tổ covid cộng đồng và toàn thể người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Ninh, phó chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự kiến từ nay đến trước tết nguyên đán Nhâm Dần Công an xã sẽ tổ chức hội nghị tuyên truyền tại địa bàn 6 thôn còn lại nhằm tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật; phối hợp với lực lượng chức năng tố giác và vận động giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lưu ý: Điều 17, Nghị định 137 quy định: Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Không sử dụng vào các mục đích khác, đặc biệt nếu sử dụng ở nơi công cộng mà gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính về hành vi “gây rối trật tự công cộng”. Chỉ sử dụng pháo hoa được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép sản xuất, kinh doanh..

 Nghị định cũng quy định: Mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy tính chất, mức độ của hành vi.

Nguồn tin: Công an xã


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 106.881
    Online: 21